Những khó khăn trong ngành xuất nhập khẩu gạo Viêt Nam

Chính phủ Việt Nam vừa đưa ra công văn nhằm muốn thể hiện cho người dân biết rằng đây chính là thời điểm cần phải đẩy mạnh việc mua bán, sử dụng các loại gạo đang được trồng trọt để nền kinh tế chung trong vùng được kéo theo phát triển.

xuat-nhap-khau-gao-viet-nam
Xuất nhập khẩu gạo Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia đã từ lâu nổi tiếng trong ngành xuất khẩu gạo đi thế giới, sở hữu một nền kinh tế thuần nông từ lâu đời nên họ có lợi thế trong việc kỹ thuật canh tác. Tuy nhiên việc vận chuyển gạo để tìm nguồn đầu ra đầu vào cho sản phẩm chưa được thực hiện tốt nên kìm hãm lại sự phát triển. Bên cạnh đó VN còn ít áp dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào trong quá trình sản xuất nên đạt năng suất không thật sự cao.

Tình hình rất căng thẳng khi vừa mới 9/2016 sản lượng xuất nhập khẩu gạo bị sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Tần suất các chuyến xe vận chuyển hàng hóa là gạo đang thưa dần, người dân ít chi tiền hơn để mua gạo, giá cả có chiều hướng đi xuống. Trước hoàn cảnh vừa nêu bộ nông nghiệp & phát triển nông thông đã phải huy động các ban ngành đoàn và các tập đoàn logistic lớn để bàn bạc, thảo luận về vấn đề cấp bách của đất nước.

Theo đó, những người có thẩm quyền sẽ kiểm tra, rà soát lại tổng thể tình hình thu mua, tiêu thụ gạo như thế nào để đưa ra giải phương pháp giải quyết phù hợp. Trong hội nghị các công ty logistic cũng nếu lên quan điểm của mình về việc sử dụng phương tiện nào, các loại giấy tờ thủ tục ra sao để sản phẩm nông sản là gạo được thông quan, chuyển trực tiếp tới tay người dùng trong thời gian ngắn nhất.

Các nhà chức trách đã cảnh bảo rằng nếu không có những tín hiệu tốt từ thị trường thì xuất nhập khẩu gạo Việt Nam sẽ tụt giảm tới 6,4 triệu tấn theo cả đường chính ngạch và tiểu ngạch.

Họ sẽ phân phối đồng đều lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long tới các vùng miền khác để đảm bảo chúng không bị tồn đọng ở một nơi trong khí đó những nơi khác lại thiếu hụt sản phẩm gạo sạch. Các công ty vận tải phối hợp với nhà sản xuất để chở những chuyến hàng gạo lớn tới kho chứa.

Với những nỗ lực cố gắng không biết mệt mỏi tới cuối năm 2016, chúng ta đã xuất khẩu gần 400.000 nghìn tấn với tổng số tiền thu về là 176 triệu USD. Trung Quốc chính là một đối thủ nặng ký của Viêt Nam đánh chiếm thị phần xuất khẩu gạo trên thế giới. Bạn có thêm xem chi tiết về vận chuyển hàng hóa tại: http://congtyvanchuyenuytin.com/van-chuyen-hang-hoa/

Lưu

Lưu

Lưu

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here