Vận đơn theo lệnh gốc và vận đơn giao thẳng là gì?

Vận đơn là loại giấy tờ cực kì quan trong trong quá trình vận tải, nó là một trong những loại chúng từ xuất nhập khẩu bạn bắt buộc phả cung cấp cho cơ quan chức năng hoặc đối tác vận chuyển khi làm việc. Nếu là một người không am hiểu về pháp luật rất có thể bạn sẽ thiệt thòi hoặc thấp chí vi phạm các điều luật trong ngành logistic khi không nắm rõ các loại vận đơn.

Vận đơn là gì?

Vận đơn là loại giấy tờ mà bên công ty vận chuyển hàng hóa sẽ đưa ra lệnh để lấy hàng (D/O) mà trước đó đã làm việc với một bên khác có thể là đơn vị giao nhận, ngân hàng… Nếu bạn bắt gặp trường làm việc với các tập lệnh của shipper sẽ luôn đi đôi với surrender Bill of Lading, khi đã khớp lệnh nó bao gồm cả số tiền để liên lạc giao hàng trước đó( Texlex realse – khoảng 30$) có thể là email, fax văn bản hoặc gọi điện thoại trực tiếp.

van-don
Mẫu vận đơn thường gặp

Giao hàng theo lệnh của ngân hàng dễ dàng thấy khi vận chuyển L/C hoặc các bên liên quan nhờ ngân hàng làm trung gian trong việc thanh toán. Trong văn bản người ta thường ghi dòng “to order of …” có nghĩa là giao hàng theo lệnh của một tổ chức, đơn vị nào đó, trong mục Consignee phải ký hậu thì mới được phát lệnh.

Phân biệt vận đơn gốc và vận đơn thẳng

2 khái niệm vận đơn gốc và vận đơn thẳng nghe có vẻ giống nhau nên khá nhiều người nhầm lẫn giữa chúng. Để giải thích cho mỗi loại này chúng ta hãy cùng nhau đọc tiếp bên dưới.

Vận đơn gốc: Chức năng ép nhà vận chuyển phải giao lênh D/O nhưng nếu bạn đọc kỹ những dòng ở trên thì vận đơn gốc chẳng có hiệu lực gì nếu không có người ký hậu. Vì thế người ta gọi nó luôn là vân đơn ký hậu nếu nó áp dụng trong việc mở L/C.

bill-of-lading
Vận đơn là gì

Vận đơn giao thẳng: Có nghĩa là bạn chỉ cần thấy được vận đơn là giap hàng luôn, vận đơn có thể tồn tại dưới dạng bản photocopy cũng được. Người đã ký hậu phải đến cơ quan để lấy hàng. Nó được áp dụng khi shipper và consignee cùng một chủ thể hoặc đã tự thương lượng trước với nhau về việc giam giữ hàng.

Sự quan trọng khi lựa chọn loại vận đơn

Bạn là một người chủ doanh nghiệp, hoặc tiểu thương buôn bán trước khi vận chuyển nên xem xét kỹ lưỡng để chọn loại vận đơn là gốc hay thẳng nó rất quan trọng vì lý do:

  • Thủ tục đã nhận hàng đã xong hết nhưng tiền cước phí thì chưa có.
  • Trong quá trình làm vận đơn phát sinh thêm phí talex release
  • Hàng hóa bị thất lạc, thời gian nhân hàng bị ảnh hưởng do làm sai quy định, hoặc chờ các cơ quan thẩm quyền cấp hồ sơ chứng từ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here