Vận chuyển và sắp xếp hàng hóa container sao cho đúng?

Rất nhiều trường hợp đác tiếc như bể vỡ, thất thoát hàng hóa khi vận chuyển bằng container đã xảy ra chỉ vì người chịu trách nhiệp ship hàng không có đủ kiến thức và kinh nghiệm khi đóng kiện & sắp xếp hàng hóa vào trong container. Bài viết này sẽ giúp cho bạn cắt giảm những rủi ro khi làm việc trong ngành logistic có liên quan tới những chiếc container hàng lẻ (LCL).

Lưu ý khi bốc xếp & vận chuyển hàng hóa bằng container

Trong quá trình bốc dỡ hàng hóa không tránh khỏi những sai lầm bao gồm quy cách đóng gói và vị trí sắp đặt dựa vào kích thước, khối lượng của sản phẩm. Bạn hãy lưu ý những đặc điểm ở bên dưới đây, nó chính là quy chuẩn chung trong cách sắp xếp hàng hóa mà chúng tôi đã tích lũy được trongn nhiều năm làm việc thực tế trong ngành vận tải.

cach-van-chuyen-sap-xep-hang-hoa-container
Cách vận chuyển và sắp xếp hàng hóa bằng container

Sắp xếp theo chất liệu: Đây là điều cơ bản nhất mà bạn cần phải nắm được, nếu các sản phẩm có vỏ bọc bên ngoài cùng chất liệu được chất đống lên nhau thì nên biết rằng chúng có giới hạn chịu đựng được sức nặng, khi đạt tới đỉnh điểm quá trải trọng sẽ bị rách bao hoặc mất trụ thăng bằng làm rơi rớt, bể vỡ. Các nguyên vật liệu có khả năng chịu tải tốt như gỗ, kim loại tốt nhất nên để ở dưới sau đó mới tới các loại bưu kiện khác mềm mỏng hơn.

Sắp xếp theo kích thước: Hãy tưởng tượng bạn chỉ có 1 chiếc container duy nhất để chứa hàng, lúc này bạn phải cố gắng làm sao cùng một diện tích nhưng chứa được nhiều khối lượng hàng hóa nhất có thể. Để làm được điều này, cần có óc logic để sắp xếp sao cho không tạo ra khoảng trống giữa các kiện hàng, trọng lực được trải đều trên toàn bộ container.

Sắp xếp theo chủng loại hàng hóa: Mỗi loại hàng hóa lại có những tính chất hoàn toàn khác nhau nếu không khéo để chung có thể gây ra thiệt hại không lường. Ví dụ như những loại hàng tỏa mùi mạnh mẽ như cafe lại bỏ chung với thuốc tây thì  sau khí các công ty vận chuyển chở hàng tới nơi đầu nhận chẳng mấy chốc  hương vị của chúng bị biến mất do hòa quyện vào nhau, hàng linh kiện điện tử rất kị bụi bẩn và ẩm mốc nếu chất chung với xi măng, hay bột mì thì các biết như thế nào rồi đó. Mỗi khi chuẩn bị đưa hàng hóa thuộc nhiều chủng loại vào container hãy động não và suy nghĩ xem để chúng ghép với nhau có hợp hay không.

Vị trí sắp sắp xếp: Trải đều từ đầu tới cuối container không để dồn lại một phía khiến việc bốc dỡ hoặc di chuyển trở nên khó khăn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Bạn đã bao giờ thấy container bị tách làm 2 khi cần cẩu trục đang bốc hàng chưa?

Riêng với container cần đáp ứng những điểm này

Đảm bảo sự thông thoáng: Nếu các mặt hàng cần thiết phải được thông thoáng thì bạn nên đảm bảo không chất thêm nhiều kiện hàng khác trên nóc container hoặc vị trí có quạt thông gió.

Container phù hợp: Kiểm tra chất lượng container trước mỗi chuyến hành trình vì đơn giản là chúng đã khá cũ kỹ và được sử dụng để vận chuyển hàng hóa rất nhiều lần rồi. Bên cạnh đó trọng tải có nhiều loại container khác nhau nên dựa vào khối lượng vận tải hàng hóa mà lựa chọn một loại phù hợp nhất.

Lưu

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here