Sà lan – phương tiện vận chuyển hàng hóa hiệu quả

Với hơn 1000km đường bờ biển và hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt thì việc vận chuyển hàng hóa bằng đường sông nước chắc chắn là một lợi thế của đất nước Việt Nam chúng ta đặc biệt là các tỉnh miền Đông và Tây Nam bộ được hưởng nhiều lợi ích vì các hoạt động kinh doanh buôn bán được diễn ra trên những con sông rất chi là nhiều. Ngoài thuyền và ghe thì những chiếc Sà Lan chính là phương tiện chuyên chở chính ở nơi đây.

Sà Lan là gì?

Sà lan là một loại phương tiện giao thông trên đường thủy, nó được gắn động cơ với công suất khá lớn để có thể chuyên chở các loại hàng hóa với số lượng và khối lượng lớn. Bạn có thể bắt gặp chúng trên những khu chợ nổi ở miền Tây sông nước của Việt Nam hoặc những địa điểm nạo hút cát lòng sông. Diện tích lớn và hoạt động ổn định khiến cho các chủ doanh nghiệp vận tải ở nhiều thành phố lựa chọn Sà lan trong việc di dời hàng hóa giữa các chinh nhánh, địa điểm kinh doanh.

van-chuyen-hang-hoa-bang-sa-lan
Vận chuyển hàng hóa bằng Sà Lan trên sông

Sà lan được phân thành 2 loại chính bao gồm:

  • Sà lan tiêu chuẩn: Phải có tàu kéo hỗ trợ để có thể di chuyển trên bề mặt sông.
  • Sà lan tự hành: Có gắn động cơ, tự di chuyển được.

Vận chuyển hàng hóa bằng Sà Lan phát triển

Tốc độ di di chuyển trung bình của Sà Lan không nhanh như những loại hình vận chuyển khác như đường bộ, đường không nhưng người ta vẫn thích dùng Sà Lan vì nó có cước phí rất rẻ và người ta điều phối cũng dễ hàng hơn.

Rất nhiều tuyến vận chuyển bằng sà lan đã được mở rộng ở Việt Nam chúng ta có thể điểm qua một số nơi như sau:

  • Tuyến Sà Lan Vũng Tàu -> Sông thị vải -> Sông Đồng Nai về Sài Gòn và Bình Dương. Bột mì, cá khô và một số nguyên liệu khác thường được chở qua đây với tần suất liên tục.
  • Tuyến 2 chiều miền Đông đến Miền Tây Việt Nam: Lúa gạo và các mặt hàng nông sản được các doanh nghiệp trao đổi trực tiếp ở các cửa khẩu sông đổ ra biển.
  • Tuyến đi các vùng khác bao gồm: Đảo Phú Quốc, Cambodia, Cà Mau, Kiên Giang.

Khối lượng trong một lần sà lan chở được bằng tổng khối lượng mà 3 chiếc xe tải nên nó thật sự rất hữu ích cho người sử dụng. Khi mix các loại Sà Lan với các phương tiện đường bộ sẽ  giúp doanh nghiệp vận tải làm chủ được hệ thống chuyên chở của mình, kiểm soát được thời gian và cắt giảm cước phí phát sinh rất tốt.

Lưu

Lưu

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here