Thuế xuất nhập khẩu giữa Việt Nam & Lào được cắt giảm

Việt Nam và Lào đã nhiều năm làm đối tác uy tín trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa tuy nhiên trước đó mức thuế còn khá cao do nhà nước 2 bên chưa thống nhất được một số quan điểm trong ngành logistic. Nhận thấy tiềm năng trong ngành vận tải và sản xuất hàng hóa tiêu dùng phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đi công văn yêu cầu Bộ Công Thương gia hạn thêm thời gian của biên bản thỏa thuận Việt – Lào về các mặt hàng được cắt giảm thuế xuất nhập khẩu.

Đa phần các mặt hàng mà 2 nước ta thường trao đổi bao gồm nông sản và các mặt hàng tiêu dùng, qua điều luật giảm tải thuế này người dân 2 nước có quyền được hưởng thụ các ưu đãi mà chính phủ đã đưa ra. Đặc biệt đây là tiền đề cho công ty vận chuyển hàng hóa tuyến Việt Lào phát triển mạnh mẽ.

xuat-nhap-khau-viet-lao
Xuất nhập khẩu Việt Nam – Lào

Các công ty vận tải chuyên chở khối lượng và số lượng nhiều hơn, họ cảm thấy hạnh phúc với chính sách thuế mới. Từ phía khách hàng, người chủ hộ kinh doanh và bên trung gian vận tải được hưởng lợi khá nhiều. Thay vì sử dụng tuyến đường không và đường thủy, người ta quan tâm hơn cả tới ngành vận tải đường bộ vì những lợi ích mà nó đem lại.

0% là mức thuế mà các hộ kinh doanh phải chi trả trên tổng số 95% các mặt hàng có nguồn gốc xuất xửa từ Viêt Nam và Lào. Thuốc lá thì bị đánh thuế mạnh hơn và áp dụng cơ chế hạn ngạch thuế quan. Gạo từ lâu là một thế mạnh của Việt Nam do đó trong thời gian chờ ý kiến Chính Phủ, bộ tài chính đã mở rộng cánh cửa cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo 2 chiều được hưởng các ưu đãi trong văn bản pháp luật đã ký kết trước đó.

Chỉ trong vài tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu Viêt Lào đạt tổng số tiền trị giá 135.000.000 USD, con số này đã được tăng lên hơn 20% só với cùng thời điểm năm trước. Với những con số này chúng ta có thể tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn ở phía trước cho ngành vận chuyển hàng hóa nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng.

Lưu

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here