Hàng rời là gì? Thông tin về tàu chở hàng rời

Trong ngành logistics hay lĩnh vực xuất nhập khẩu, có các thuật ngữ liên quan mang tính chất chuyên ngành. Mức độ khó hiểu cũng khá nhiều. Hàng rời là gì? Là một trong các thuật ngữ phổ biến ở lĩnh vực này. Để hiểu rõ hơn về hàng rời cũng như tàu chở hàng rời, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Thế nào là hàng rời?

Hàng rời có thể hiểu là hàng chở xô, thường không có đóng thùng, đóng bao hay đóng gói. Những sản phẩm này sẽ được trực tiệp chứa thông qua các khoang hàng của xe tải, tàu hỏa hay tàu thủy. Hàng rời được chia thành 2 nhóm chính gồm:

tau-cho-hang-roi
Tàu chở hàng rời
  • Hàng rời rắn với sự kết hợp bởi các phần tử nhỏ, hạt nhỏ, hay còn là những loại hàng khô, được chở với khối lượng, số lượng lớn trên tàu như lương thực, café, bột mì, nông sản, vật liệu, đá, đất than, quặng, hạt rời,…
  • Hàng rời lỏng với các mặt hàng như xăng dầu, hoá chất, nước, dầu thô,… được vận chuyển trên các tanker, tàu thuỷ, tàu hoả, đảm bảo an toàn.

Thế nào là tàu hàng rời?

Sau khi tìm hiểu về hàng rời là gì, tiếp đó là về tàu hàng rời vận chuyển và hoạt động với công suất khá lớn giúp cho việc vận tải các loại hàng hoá có khối lượng cũng như số lượng hàng hoá không thể đóng bọc, thùng được. Để tránh bị ẩm nước hay ảnh hưởng từ biển, những hoàng hoá trên đều được bảo vệ bằng các khoang tàu có chức năng chống thấm nước.

Cấu trúc tàu hàng rời

Cấu trúc của loại tàu này rất vững chắc. Nhằm việc giảm mặt thoáng của hầm hàng rời, dễ dàng điều khiển hoặc điều chỉnh trọng tâm của tàu vào những lúc cần thiết, do thiết kế tàu đã có két hông và két treo nằm ở vị trí hai bên mạn hầm hàng.

The như báo cáo, năm 2012, trong lĩnh vực vận chuyển, hàng rời đạt mức hơn 6 triệu tấn và gần 32 tỷ tấn dặm, lúc này hoạt động tawg lên 5% so với năm 11 trước đó. Nếu như không có biến động lớn, theo như dự đoán từ UNDESA, nền kinh tế biên động không nhiều, lượng hàng hoá được vậ chuyển đến năm 2020  dự đoán tăng 36%. Có 2 loại tàu:

  • Tàu chở hàng rời có cần trục: Sức chứa của loại tàu này là gần 25000 DWT, có tàu lên tới 75000 DWX. Hay tàu sức trung bình sử dụng loại 75000 DWT và có tàu lên tới 2.00.000
  • Tàu chở hàng rời không có hộp số: Kích thước của loại tàu này là dao động tữ 20.000 DWT cho tới 200.000 DWT.

Với những thông tin về hàng rời là gì, tàu chở hàng rời, giúp bạn hiểu hơn về phương thức phổ biến được các công ty vận chuyển hàng uy tín ở Việt Nam hiện nay đang sử dụng  cũng như có sự lựa chọn phù hợp về hình thức, giúp đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tối thiểu hoá các chi phí.

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here