Các phương tiện vận tải phổ biển trên đường thủy

Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, việc vận chuyển hàng hóa ngày càng phổ biến rộng rãi hơn. Một trong những hình thức được vận tải phổ biến hiện nay là bằng đường biển. Được rất nhiều người quan tâm tới và tập trung đầu tư. Những phương tiện vận tải đường thủy phổ biến hiện nay sẽ được đề cập tới ở bài viết dưới đây.

Phương tiện vận tải đường thủy là gì?

Đây là loại phương tiện dùng để di chuyển trên mặt nước dù là làm bằng thủ công hay hiện đại, nó phụ trách chở các mặt hàng từ nơi này đến nơi khác. Địa điểm hoạt động của các phương tiện này thông thường là các sông ngòi, biển

phuong-tien-van-chuyen-duong-thuy
Phương tiện vận chuyển đường thủy

Các nguyên vật liệu tạo nên phương tiện yêu cầu cao, chịu nước, nổi lên trên bề mặt, chịu được khối lượng lớn và di chuyển được. Tùy thuộc vào mỗi loại hàng hóa, khối lượng và số lượng mà có những phương tiện chuyên chở khác nhau.

Những phương tiện vận tải đường thủy

Những phương tiện vận tải đường thủy phổ biến bao gồm:

  • Các tàu container là loại tàu chuyên dụng chứa các hàng hóa có tải trọng trong thùng chuyên dụng. Dạng như thuyền chở các thùng hàng có dạng hình khối và là mặt hàng khô chủ yếu. Các tàu như này sử dụng động cơ diesel, số lượng người trung bình dưới 30 người và thường nghỉ ngơi ở các phòng máy hoặc đuôi tàu.
  • Tàu hàng làm lạnh: Tàu này dùng để chuyên chở các mặt hàng dễ bị hư hỏng cần phải được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp như hoa quả, thịt, cá, tôm, sữa hay các thực phẩm khác
  • Tàu chở hàng rời thông thường chở các mặt hàng có số lượng khá lớn như nông sản gạo ngũ cốc,…Được mô tả bởi các cửa hầm dạng hình hộp.
  • Tàu RORO là tàu được thiết kế dùng để vận tải các mặt hàng có bánh xe như ô tô, rơ moóc. Tàu này có cầu dẫn khá dốc để hàng hóa dễ lăn vào và ra khi ra vào cảng ổn định hiệu quả hơn.
  • Tàu du lịch là loại tàu được dùng để chở khách hàng đi du lịch, có những tiện nghi khá tốt trên tàu.
  • Phà giống như thuyền hoặc tàu, chuyên chở người và hàng hóa. Hoạt động của phà diễn ra rất thường xuyên. Một phà chở khách có nhiều điểm dừng, như một hệ thống công cộng giao thông của các thành phố ở ven biển.
  • Tàu chở hàng bách hóa: Là loại tàu chở được số hàng khá đa dạng, kiện hàng lớn cho đến nhỏ, hàng rời hoặc hàng nặng.
  • Tàu lắp đặt dây cáp là loại tàu được thiết kế để đặt dây cáp ở dưới nước cho ngành điện tử, viễn thông, hay các lĩnh vực giống vậy.

Phía trên là những phương tiện vận tải đường thủy phổ biến hiện nay. Nó giúp cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như nhu cầu đi lại của con người dễ dàng hơn. Khi các phương tiện ngày càng hiện đại sẽ phần nào đó giúp nền kinh tế phát triển hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here