Hub port là gì?

Trong ngành logictics hiện nay, có rất nhiều thuật ngữ nếu không phải là người chuyên ngành thì khó có thể hiểu hết được. Một trong số đó là Hub port, còn được gọi là cảng trung chuyển tập trung. Tuyến vận tải thông qua Hub port giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Vì lúc này hàng được lấp đầy với số lượng lớn từ các cảng nhỏ khác. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi giới thiệu vấn đề Hub port là gì dưới bài viết sau.

Hub port là gì?

Hurt Port quy mô rất lớn, chứa được số lượng nhiều từ Feeder Port, là trung tâm để hàng hóa được vận chuyển tới kết nối hệ thống vận chuyển nội địa và tàu feeder, phát triển kinh tế ở khu vực đó. Tính chất của cảng này có số lượng hàng hóa di chuyển đến các châu lục khác, chứa đến 80.000 – 100.000 DWT.

hub-port-la-gi
Hub port là gì?

Feeder Port là những cảng có quy mô khá nhỏ, hàng hóa sẽ được xếp lên tàu feeder rồi di chuyển sang Hub Port. Tính chất của cảng này có đặc tính giới hạn các thiết bị bởi trọng tải chỉ dưới 80.000 DWT.

Chức năng của Hub Port

Công dụng của Hub Port mang lại ích lợi khá nhiều cho ngành vận tải này, bao gồm:

  • Hub port có quy mô lớn, gia tăng được kích cỡ tàu giữa 2 hurt port, việc vận chuyển được thay thế bởi tàu feeder nên không gian tàu vẫn sẽ được đảm bảo khi việc vận chuyển các loại hàng hóa tới những cảng nhỏ khác.
  • Trước đây, các feeder từ cảng này làm việc với các cảng feeder ở mỗi vùng khác. Hiện giờ, mức độ này đã được giảm và đơn giản hơn trong việc cận chuyển hàng giữa các cảng.
  • Khi có Hub Port, sẽ được nhận với số lượng lớn các hàng hóa tập trung từ những tàu feeder nhỏ ở trong khu vực, rút ngắn thời gian di chuyển hàng hóa, hàng hóa sẽ nhanh chóng được đầy, thời gian lưu kho sẽ được tiết kiệm cùng việc tối thiểu hóa chi phí lưu bãi.

Điều kiện để đạt được Hub Port

  • Khả năng của cảng phải có những trang thiết bị hiện đại, công nghệ thông tin tiên tiến để quản lý tốt hoạt động cảu cảng, container. Điều phối, phân khu trong cảng phù hợp, tối ưu hơn.
  • Phải có 1 vị trí thuận lợi, có các khu công nghiệp xung quanh và theo tuyến của vận tải biển, trong khu vực nước sâu trên 14m.
  • Mức phí dịch vụ ở cảng như bố xếp dỡ hàng phải rõ ràng, cụ thể, thu hút.
  • Cảng phải là khu vực tự do thương mại, hấp dẫn các nước vận chuyển hàng hóa tập trung về đây. thời gian sẽ được rút ngắn lại cho các hàng hóa quá cảnh.
  • Cung cấp các dịch vụ thêm như sửa chữa, viễn thông, nhiên liệu, nước,…

Bài viết trên cung cấp một vài thông tin về Hub Port là gì. Những điều này sẽ hỗ trợ bạn phần nào đó trong ngành vận tải logistics hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here