Tại sao phải làm giấy chứng nhận hun trùng?

Giấy chứng nhận hun trùng (Certificate of Fumigation) đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá là vô cùng quan trọng. Để xuất khẩu được các mặt hàng có chất lượng không bị mốc, sâu bệnh  từ Việt Nam ra các nước khác, cần phải được hun trùng theo các yêu cầu quy định hải quan của nước nhập khẩu hàng Việt Nam. Để hiểu và vận dụng được nó trong công việc chắc chắn bạn cần phải trang bị đủ kiến thức logistic trong đầu.

Lý do dùng giấy chứng nhận hun trùng hàng hoá

Sau đây là các lý do mà bạn phải đi hun trùng bưu kiện, bưu phẩm của mình trước khi gửi hàng đi nước ngoài.

Tránh trường hợp các loại hàng hoá bị nấm mốc, mối, mọt trong quá trình vận chuyển với thời gian khá dài, nhiệt độ cao/thấp, ẩm. Đối với mặt hàng về nông sản như điều, tiêu, cà phê hay các mặt hàng thủ công mỹ nghê, đồ gỗ, tre chưa xử lý bên ngoài cần phải qua hoá chất.

giay-chung-nhan-hun-trung-vc
Thủ tục làm giấy chứng nhận hun trùng

Những loại bao bì dùng để đóng gói các mặt hàng xuất khẩu làm từ gỗ cũng cần phải qua hun trùng xử lý. Nếu không xử lý hoá chất với các loại hàng hoá mà đem đi xuất khẩu, vi phạm vào quy định của hải quan sẽ bị trả lại hàng và bị phạt rất nặng.

Các chứng từ cần thiết để nhận giấy chứng nhận hun trùng

Để được cấp phiếu chứng nhận khử trùng, cần phải chuẩn bị các chứng từ sau:

  • Cần có phiếu đóng gói (packing list)
  • Về hoá đơn thương mại (Commercial Invoice)
  • Vận đơn (Bill of Lading)

Với thời gian từ 1 – 2 ngày nếu đã có đủ các chứng từ sẽ được cấp giấy chứng nhận hun trùng kể từ lúc đã khử trùng..

Các chất dùng trong quá trình hun trùng

Aluminium Phosphide (AIP): Dùng để diệt côn trùng chủ yếu, loại chất này tính chất hơi độc, khi hoà vào không khí có hơi ẩm, thoát ra PH3, thời gian để xử lý sẽ khá dài.

giay-chung-nhan-hun-trung
Giấy chứng nhận hun trùng kiện gỗ

Methyl Bromide (CH3Br): Chất này được dùng để xử lý các đơn hàng có khối lượng, kích thước lớn, chủ yếu là đồ thủ công, đồ gỗ, các loại nông sản hay trái cây, hoa, củ quả,… Vì nó có khả năng thẩm thấu và khuếch tán rộng và tốt. Nếu hun trùng sai cách, sai quy định sẽ dẫn đến việc đóng phạt tiền và hàng hoá bị trả về, có thể nặng hơn là huỷ hàng ngay tại chỗ.

Để tránh các tình trạng về việc hun trùng hàng hoá xảy ra sự cố đáng tiếc, bạn cần tìm công ty xuất nhập khẩu, có dịch vụ giao nhận vận chuyển sẽ tư vấn, giải quyết các vấn đề về xử lý khử trùng hay cấp giấy chứng nhận hun trùng.

Copy vui lòng ghi rõ nguồn: http://congtyvanchuyenuytin.com/

Lưu

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here