Giải pháp vận chuyển hàng hóa bằng Drone của Google

Nhắc những chiếc Drone (máy bay không người lái) có thể bạn nghĩ ngay tới một món đồ chơi của bọn trẻ con hơn là một phương tiện vận chuyển hàng hóa. Bạn có thể gọi chúng là một thứ khoa học viễn tưởng nhưng trên thực tế google đã có rất nhiều dự án cải thiện chất lượng cuộc sống dựa trên những chiếc Drone đơn giản này. Cụ thể hơn, ngành logistic/giao hàng nhanh sẽ tiến lên một tầm cao mới khi biết áp dụng sự hiện đại của công nghệ để thay thế phương thức vận tải truyền thống.

Ý tưởng vận chuyển hàng hóa bằng Drone

Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn mua sắm qua mạng chỉ với vài cú click chuột việc còn lại là nhà cung cấp hàng hóa sẽ thiết lập một đội ngũ giao nhận hàng hóa bằng những chiếc máy bay không người lái. Amazone là nhà bán lẻ đầu tiên trên thế giới nghĩ ra ý tưởng đầy sáng tạo này, nó không gặp những dư luận trái chiều mà được sự ủng hộ nhiệt liệt của người dân, đặc biệt là các công ty vận chuyển hàng hóa tuy nhiên cơ quan hàng không USA(FAA) lại cho rằng nó không thực sự an toàn cho an ninh quốc gia nên hó đã đặt ra các điều luật hết sức khó khăn để làm chậm quá trình phát triển của dự án.

van-chuyen-bang-drone-google
Vận chuyển hàng hóa bằng Drone của Google

Tiếp nối Amazone, Google đã lên sẵn một kế hoạch hoàn chỉnh để trình báo cho FAA và dường như khả năng cao là được họ chấp nhận. Dự án Wing đã được Google phát triển trong 24 tháng và công bố trực tiếp bằng các văn bản để các công ty, doanh nghiệp và người tiêu dùng tham khảo sơ bộ. Thay vì mục đích vận chuyển bưu phẩm bưu kiện, những chiếc Drone này sẽ là phương tiện để kết nối internet đến những nơi vùng sâu vùng xa đồng thời tiếp nhận những thông tin quan trọng về môi trường thiên nhiên.

Nỗ lực mà google muốn hướng tới không phải để cạnh tranh với các công ty logistic hay đơn vị thương mại điện tử Amazon mà chính là Facebook. Cả 2 đang cạnh tranh để đưa những sản phẩm, dịch vụ của mình tới tận tay người tiêu dùng ở những khu vực ít dân cư sinh sống.
Drone có thay thế được phương thức vận chuyển truyền thống?

Vận chuyển bằng Drone có an toàn?

Tại sao Google lại có tỉ lệ thành công cao hơn trong phi vụ biến Drone thành một ngành công nghiệp vận tải trong tương lai mà không phải là Amazone? Mục đích khác nhau trong cách sử dụng Drone như thế nào chính là lý do ở đây.

Gần như Amazone sử dụng drone với mục tiêu vân chuyển door to door tức là hàng hóa sẽ được giao tận nơi, giống như các dịch vụ giao hàng nhanh khác đang hoạt động ở Việt Nam tuy nhiên nó tỏ ra lợi thế hơn trong khu đông dân cư vì linh động được thời gian và rút ngắn khoảng cách từ kho hàng tới nơi nhận hàng theo đường chim bay. Xét cho cùng khi vận tải hàng hóa trên bầu trời thì khó ai có thể kiểm soát được nếu để máy móc tự động làm mọi thứ, nguy cơ hàng hóa bị mất do tin tặc hoặc những kẻ có lòng tham là rất cao, chỉ cần làm một loại súng lưới đơn giản là đã có thể bắt được những chiếc drone đang di chuyển trên bầu trời.

Google lại hướng tới phát triển tri thức của nhân loại chứ không phải mục đích đơn giản là kinh doanh hay vận tải hàng hóa giữa các châu lục. Họ mong muốn đem tới nguồn kiến thức dồi dào từ internet tới những vùng miền xa xôi hẻo lánh nên FFA cũng nới lỏng hơn trong các điều luật cấm vận dành riêng cho google.

An ninh hàng không bị đe dọa khi mỗi ngày có hàng trăm chiếc Drone bay lượn trên không và có ai đảm bảo rằng tất cả chúng đều hoạt động vận chuyển hàng trơn tru hay là đâm thẳng vào người đi đường. Ngành logistic được hưởng lợi rất nhiều nếu phi vụ này thành công mặc dù giá trị sử dụng là tốt hay xấu cho con người cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng trước khi cho phép vận hành một hệ thống vận chuyển không người lái.

Xu hướng vận chuyển bằng Drone trong tương lai

Trong tương lại gần chắc chắn Project Wing sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của con người rất nhiều. Theo cá nhân tối nghĩ nó chưa thay thế được 100% ngành logistic đối với các hàng hóa nhẹ nhưng Drone chắc chắn sẽ có những ưu điểm tốt hơn rất nhiều khi được đưa vào triển khai giúp việc chuyển phát nhanh được diễn ra thần tốc.

Tốc độ trung bình của những chiếc Drone rời vào khoảng 44m/s nó có thể bay cao 1.2km tính từ mặt đất. Thời gian hoạt động và phương thức nạp năng lượng như thế nào vẫn là một bí ẩn cho tới bây giờ. Quay về trang chủ để theo dõi nhiều tin tức mới

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here