Điều kiện DAP là gì?

Trong hoạt động xuất nhập khẩu quốc tế, luôn xuất hiện bộ các quy tắc thương mại, nhằm đảo bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm giữa bên bán và bên mua. Bao gồm các điều khoản về thương mại quốc tế . Khi đó Incoterms 2010 được thay bởi điều kiện mới là DAP và DAT, tổng số điều kiện còn 11. Để hiểu rõ hơn về điều kiện DAP là gì, bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn về thuật ngữ có trong kho kiến thức logistic của chúng tôi.

Phiên bản cũ là Incoterms 2000 gồm tất cả là 13 điều kiện với 4 nhóm C, D, E, F. Nhóm C có 4 điều kiện, nhóm D, F có 3 điều kiện và nhóm E là 1 điều kiện. Tuy nhiên, sau đó phiên bản Incoterms 2010 ra đời, giảm xuống chỉ còn 11 điều kiện thay thế 4 điều kiện của phiên bản cũ, và thêm điều kiện mới.

Xem thêm: Tại sao phải làm giấy chứng nhận hun trùng?

dieu-kien-dap-la-gi
Điều kiện DAP là gì

DAP tiếng anh là Delivery at Place, được hiểu sang Tiếng Việt sẽ là giao tại địa điểm hoặc giao hàng hoá tại nơi đến quy định. Là một trong số 11 điều khoản của Incoterms 2010, được dùng cho tất cả các phương thức vận chuyển, hay khi có nhiều các phương thức vận chuyển khác tham gia đều sử dụng được.

Ngoài ra, người bán sẽ chịu hầu hết các rủi ro lien quan để có thể đưa hàng tới nơi đến đã được chỉ định. Trên hình thức phương tiện vận chuyển, người mua sẽ có quyền yêu cầu người bán hàng đưa hàng hoá tới nơi được chỉ định và sẵn sàng bốc dỡ tại đó.

Bởi vì người bán sẽ phải chịu mọi rủi ro trong quá trình vận chuyển tới địa điểm do người mua quy định. Nên khi đó, giữa hai bên cần phải quy định rõ ràng nhất về địa điểm được giao, nhằm tránh các rủi ro không đáng có.

Thông thường, để các công ty vận chuyển hay vận tải đến đúng địa điểm chính xác, người bán nên ký hợp đồng về địa điểm đấy. Trừ khi giữa hai bên có thoả thuận khác theo hợp đồng trước đó, còn không người bán sẽ trả chi phí dỡ hàng tại nơi đến, và không có quyền được đòi lại khoản chi phí này từ phía người mua.

Điều kiện DAP đề nghị người bán cần làm các thủ tục để được xuất khẩu (nếu có). Tuy nhiên, nghĩa vụ của người bán không nhất thiết làm các thủ tục về nhập khẩu hoặc trả thuế để nhập khẩu. Nếu giữa những bên liên quan yêu cầu người bán phải làm các thủ tục để thông quan nhập khẩu, trả các chi phí cũng như thuế nhập khầu thì lúc này chuyển sang dùng điều kiện DDP.

Phía trên là một vài thông tin về điều kiện DAP là gì, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn một trong hai điều khoản mới đây, để thêm được kiến thức cũng như thuận lợi hơn trong quá trình vận chuyển, xuất nhập khẩu hàng hoá quốc tế.

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here