CIF, FOB là gì? Khác nhau giữa chúng

CIF và FOB là 2 thuật ngữ được dùng trong hoạt động xuất nhập khẩu. Là 2 điều khoản cần thiết trong Incoterms được công bố và sử dụng khá là rộng rãi ở các quốc gia trên thế giới. Giúp cho hoạt động thương mại theo đúng chuẩn mực hơn. Các quy trình diễn ra theo đúng quy tắc mua bán của quốc tế. Để hiểu rõ hơn về CIF là gì? FOB là gì? Khác nhau giữa CIF và FOB. Mời các bạn theo dõi các thông tin dưới đây.

CIF là gì?

CIF là từ viết tắt của Cost, Insurance and Freight, dịch ra là Giá thành, Bảo hiểm và Cước phí. Là điều kiện dùng để quy định rõ trách nhiệm của người mua và người bán trong việc vận chuyển hàng hóa.

CIF-FOB-la-gi
CIF và FOB là gì? Phân biệt 2 khái niệm

Trong đó, người bán sẽ chịu phí vận chuyển bao gồm phí thuê tàu, bảo hiểm cho đến khi đến cảng dỡ hàng. Nhưng người mua sẽ phải chịu mọi chi phí liên quan cũng như rủi ro từ lúc hàng hóa được để lên tàu tại cảng đi. Giá CIF là giá ngay tại cửa nhập khẩu. Bao gồm cả chi phí bảo hiểm, cũng như vận tải hàng hóa.

FOB là gì?

FOB là cụm từ viết tắt của từ Free On Board, hay còn gọi đơn giản hơn là giao hàng lên tàu. Khi sử dụng điều kiện này, người bán hàng khi xuất khẩu, giao hàng lên lan can tàu là đã xong nhiệm vụ. Tất cả rủi ro từ khi hàng đã trên tàu sẽ được chuyển giao ngay cho người mua. Người mua sẽ chịu chi phí thuê phương tiện, mua bảo hiểm, và cả chi phí trong quá trình vận chuyển. Giá FOB chưa bao gồm phí bảo hiểm và phí vận chuyển hàng hóa tới điểm đến. Là giá tại cửa của bên xuất khẩu.

Sự khác nhau giữa CIF và FOB

Khi tìm hiểu CIF là gì? FOB là gì? Bạn sẽ nhận dạng bằng cách phân biệt 2 khái niệm logistic này ở vài điểm đưới đây.

CIF và FOB đều có điểm tương đồng ở việc đều chuyển rủi ro từ người bán sang người mua khi hàng hóa đã được đặt trên tàu, nhưng chi phí giữa hai điều kiện này của người bán và người mua sẽ khác nhau. Việc trả tiền cho chi phí vận tải hàng hóa và mua bảo hiểm, ở điều kiện FOB người mua sẽ chi trả, còn ở CIF thì người bán là người chịu chi phí này.

Khi sử dụng FOB, bên mua sẽ có lợi, sẽ giam được giá thành hàng hóa khi thuê được tàu giá cả phù hợp. Và điều kiện FOB phổ biến cho các công ty khi nhập khẩu. Còn xuất khẩu, sẽ sử dụng CIF.

Những thông tin về CIF là gì? FOB là gì? Khác nhau giữa CIF và FOB, hi vọng rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn các điều kiện này trong Incoterms, vận dụng được những nội dung này để áp dụng trong thực tế tốt hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức logistic khác tại trang chủ của công ty vận chuyển uy tín chúng tôi.

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here