Chành xe là gì?

Bạn có từng nghe ai đó nhắc đến chành xe, chắc hẳn trong bạn sẽ thắc mắc về chúng. Chành xe mang ý nghĩa, nguồn gốc ra sao, như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về Chành xe là gì? và các vấn đề liên quan đến chúng.

Vậy Chành xe là gì?

Chành xe có nguồn gốc từ người Việt gốc Hoa. Trước đây được người dân sử dụng khá phổ biến. Hiện nay, tại các quận như quận 5, quận 6 vẫn có một số nơi treo tấm bảng ghi là Chành xe.

Chành xe đã được sử dụng từ rất lâu, nó dùng để chỉ cộng đồng những người làm nghề vận chuyển hàng hóa và những người có liên quan khác như chủ hàng, người nhận hàng,…trải qua những năm tháng, chành xe đã đi sâu vào đời sống của người dân Việt Nam và hình thành nên cụm từ Chành xe. Khác với từ bến xe, Chành xe chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa, còn bến xe là nơi các xe khách đỗ, đón và trả khách.

chanh-xe-la-gi
Chành xe là gì

Có thể hiểu đơn giản Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó. Ngoài ra, cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó. Ví dụ có các chành xe Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ… Chành xe là một từ rất phổ biến ở miền Nam trước đây, cụ thể là ở khu vực Chợ Lớn và các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Còn đối với các miền Bắc hoặc miền Trung thì từ này có thể rất xa lạ.

Điểm bắt buộc các doanh nghiệp vận tải là phải có xe để vận chuyển, nhưng chành xe ở một số nơi lại không có xe vận chuyển hàng, các doanh nghiệp, cá nhân này sẽ  liên hệ, hợp tác với các chủ xe khác để vận chuyển hàng hóa. Điều này đã góp phần giúp họ giảm bớt được các khoản phí về nhân sự, cũng như bảo dưỡng xe.

Đặc điểm của chành xe

Đa số chành xe thường chỉ nhận gửi hàng giữa 2 địa điểm cụ thể chứ không đa dạng phong phú nhiều tỉnh thành như các công ty vận chuyển hàng hóa khác.

Ví dụ: Chành xe Cần Thơ chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Cần Thơ và ngược lại, hay chành xe Phú Quốc chuyên gửi, vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và Phú Quốc về Sài Gòn.

Từ chành xe hiện nay, thì rất ít khi còn được xuất hiện trên các sách báo nữa và nó trở thành một loại thổ ngữ. Do đó, khiến một số người cho dù có sinh trưởng ở tại Nam Bộ sau này vẫn không biết Chành xe là gì? nữa.

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Chành xe là gì và các vấn đề liên quan đến Chành xe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here