Tổng hợp các loại chứng từ trong ngành vận chuyển

Việc vận chuyển hàng hóa ngày càng phổ biến ở khắp thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Là hoạt động không thể thiếu được trong chuỗi cung ứng sản xuất và phân phối của các doanh nghiệp. Để quá trình này diễn ra thuận lợi hơn để dễ dàng giao lưu, trao đổi hàng hóa hơn giúp phá triển nền kinh tế. Thì các chứng từ vận chuyển hàng hóa cần phải nắm rõ để tránh các sự cố xảy ra bất ngờ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về vấn đề này.

Các giấy tờ, chứng từ cần thiết cần mang theo là loại nào? Là vấn đề kể cả người gửi và người nhận phải nắm rõ để tránh tình trạng khi cần mà không có, gây ra sự chậm trễ hay bị trả lại hàng trong khi vận chuyển.

Giấy tờ phía bên công ty vận chuyển cần phải có

Là phía bên vận chuyển, càng phải chú ý nhiều hơn về giấy tờ tránh trường hợp bị phạt không đáng có. Các giấy tờ này bao gồm giống như bên dưới.

cac-loai-giay-to-van-chuyen-hang
Các loại giấy tờ vận chuyển
 • Các loại giấy tờ liên quan đến chủ của phương tiện: Đăng ký kinh doanh vận tải tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể cần phải có giấy chứng nhận. Nếu lời giải thích của chúng tôi vẫn chưa thỏa đáng bạn hãy quay về trang chủ để tìm được nội dung mà mình cần.
 • Giấy tờ liên quan đến phương tiện xe: Giấy đăng ký lái xe, các loại giấy chứng nhận về bảo hiểm, chạy hợp đồng có phù hiệu của xe, sổ nhật ký hành trình chạy xe,..
 • Giấy tờ của người sử dụng xe: giấy phép lái xe đảm bảo đúng với phương tiện chạy, ..
 • Một số loại giấy tờ các chứng từ vận chuyển hàng hóa liên quan khác: Phiếu thu cước, Giấy dùng để gửi hàng, Giấy để đi đường hay Hợp đồng về việc vận chuyển hàng hóa,…

Bên gửi hàng, sở hữu chuẩn bị một số giấy tờ sau

 • Với những loại hàng được sử dụng để di chuyển từ trụ sở chính tới các chi nhánh hoặc cửa hàng hoặc ngược lại phải có hợp đồng bán hàng, giá trị gia tăng, phiếu xuất kho.
 • Hàng hóa dùng để xuất đến cho các đại lý nhưng giá bán chính xác để hưởng hoa hồng do cơ sở kinh doanh quy định, chứng từ gồm sử dụng hợp đồng bán hàng hoặc giá trị gia tăng. và phiếu xuất hàng gửi đại lý bán có kèm theo sự điều động từ nội bộ.
 • Phải có hợp đồng về giá trị gia tăng hoặc bán hàng đúng với giá trị và số lượng hàng hóa đối với các mặt hàng xuất kho để biếu, tặng, trao đổi hoặc bán.
 • Phải có phiếu xuất kho ghi xuất hàng đưa gia công, sản phẩm gia công trả lại kèm theo hợp đồng gia công với các cơ sở kinh doanh xuất các nguyên liệu đưa đi gia công và khi trả lại.
 • Hợp đồng bán hàng, giá trị gia tăng với các cơ sở gia công hay kinh doanh xuất khẩu hàng hóa.
 • Phiếu xuất kho vận chuyển và lệnh nội bộ đối với các hàng hóa của công ty đi hội chợ triển lãm hoặc đi bán lưu động.
 • Các hợp đồng về giá trị gia tăng, bán hàng hoặc hợp đồng tự in trong quá trình vận chuyển, lưu thông đối với hàng hóa sai quy trình, chất lượng phải xuất trả
 • Lập các bảng kê hàng hóa bán lẻ tùy theo từng loại hàng đối với các cơ sở kinh doanh hay bán lẻ hàng hóa trực tiếp tới người tiêu dùng giá trị thấp so với quy định không cần lập hợp đồng.
chung-tu-nganh-van-chuyen
Chứng từ ngành vận chuyển

Phía trên là các chứng từ vận chuyển hàng hóa bạn cần phải lưu ý bằng cách bấm xem thêm, để tránh được các sai sót lần đầu và các lần sau. Lựa chọn được công ty có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển sẽ giúp bạn kỹ hơn về vấn đề này.

Lưu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here